Vì sao không nên chọn mua căn hộ chung cư Viện kiểm sát Ecolife Tây Hồ?

Vì sao không nên chọn mua căn hộ chung cư Viện kiểm sát Ecolife Tây Hồ?

Quy hoạch Bất động sản

Kể từ khi được chính thức ra mắt thị trường, chung cư Viện kiểm sát Ecolife Tây Hồ nhận được sự tán thưởng rất lớn của chủ đầu tư và các chuyên gia của bất động sản. Được quảng cáo là sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các dự án trong khu vực như vị trí đại lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt, dịch vụ tiện ích đẳng cấp,…dự án nhanh chóng khuấy đảo thị trường bất động sản phía tây Hà Nội một cách sôi sục nhất có thể.

Nhưng, trăm nghe không bằng một thấy, cho tới khi khách hàng ký kết thành công hợp đông mua căn hộ và chuyển vào sinh sống, nhiều hộ dân mới…ngã ngửa vì “cuộc đời không như là mơ”.

Cùng khảo sát thự tế dự án chung cư Viện kiểm sát Ecolife Tây Hồ này nhé.

Vị trí của dự án: Không có lối vào?

Khi chính thức ra mắt, dự án được chủ đầu tư ca ngợi sở hữu những ưu thế vô cùng lớn về vị trí: kết nối dễ dàng, thuận tiện đến các tuyến đường huyết mạch của thành phố: Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công, Nguyễn Văn Huyên, Lạc Long Quân,…Thế nhưng sự thật thế nào?

Từ hơn hai tháng nay, sau khi dự án được chính thức đưa vào hoạt động, khoảng 20 hộ dân hiện tại và gần 600 hộ dân của dự án rơi vào cảnh nhận bàn giao nhà mà không có đường để có thể đi vào. Hiện tại, để có thẻ vào nhà của mình, cư dân chỉ có thể đi vào bằng lối đi duy nhất là con đường đất chạy dọc theo ven mương, không hề có rào chắn, không có đèn chiếu sáng, rất nhiều ổ voi ổ gà, chưa kể đến sự nguy hiểm rình rập từ hàng loạt các xe công trình ra vào ngày đêm của các dự án công trình xây dựng xung quanh khu vực.

Trong suốt quá trình thi công và xây dựng, dự án luôn được quảng cáo là có vị trí thuận lợi về hạ tầng giao thông như việc nằm ngay mặt đường 40 mét nối đường Nguyễn Văn Huyên với đường Võ Chí Công, cách đường Hoàng Quốc Việt 300 mét, đường Võ Chí Công 200 mét, đường Nguyễn Văn Huyên nối dài 100 mét, thậm chí dự án còn được vẽ cả đường từ chung cư đến các đường Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng,…

Kết quả hình ảnh cho chung cư viện kiểm sát

Ngay cả dự án cũng được giới thiệu có địa chỉ 20 Hoàng Quốc Việt, nhưng sau khi đi khảo sát thực tế, thì nhiều người mới nhận ra đây là ngõ cụt, không hề thông sang phía dự án như lời quảng cáo.

Lối ra vào duy nhất hiện nay của dự án chung cư Viện kiểm sát, đồng thời cũng là lối ra vào của một số công trình phía bên trong khu đô thị như dự án nhà ở tái định cư, dự án nhà ở dành cho các bọ công nhân viên chức Học viện Quốc phòng, trụ sở mới của một cơ quan bộ, dự án Bắc Hà,…đều phải đi qua một con đường đất ven bờ mương, địa hình vô cùng xấu, nhiều ổ voi ổ gà do cường độ hoạt động mạnh của hàng loạt xe công trình, vào những ngày mưa thì đường trở nên lầy lội, trơn tượt, dễ gây tai nạn, còn vào những này nắng nóng thì khói bụi mịt mù, gây sự khó chịu vô cùng lớn cho các cư dân sinh sống tại đây.

Một bên con đường là bãi gửi xe, các loài cây bụi, còn một bên đường là con mương thoát nước của khu vực, hoàn toàn không có các rào chắn bảo vệ ven mương cũng như hệ thống chiếu sáng đường. Theo điều tra của phóng viên, thì con đường này là thuộc sở hữu của tư nhân, được các dự án công trình tạm thời thuê lại để có thể lấy lối ra vào phục vụ cho quá trình xây dựng, cho nên chất lượng con đường hoàn toàn không được chú ý, khiến con đường bị xuống cấp trầm trọng.

Tuy nhiên, đáng nói ở đây là, trong hợp đồng mua bán của chủ đầu tư với khách hàng mua căn hộ chung cư Ecolife Tây Hồ, chủ đầu tư đã nêu rất rõ ràng ở hai điều khoản 4.3 và 4.4 như sau:

Điều 4.3 nêu rõ: Bên bán sản phẩm thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ nhu cầu ở tại tòa nhà chung cư có căn hộ của bên mua theo quy hoạch, nội dung, thiết kế và tiến độ đã được phê duyệt và được đảm bảo chất lượng dựa theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng cho nhà nước quy định.

Điều 4.4 nêu rõ: Bên bán sản phẩm chỉ được phép bàn giao nhà ở, công trình xây dựng cho khách hàng khi hoàn thành xong việc xây dựng các căn hộ và công trình hạ tầng để phục vụ cho nhu cầu nhà ở thiết yếu của Bên mua sản phẩm tại khu nhà chung cư dựa theo nội dung dự án và tiến độ đã chính thức được phê duyệt trước ngày bên bán bàn giao căn hộ chung cư cho bên mua, bao gồm: hệ thống điện chiếu sáng công cộng, hệ thống đường giao thông, điện sinh hoạt, đầu chờ hệ thống thông tin liên lạc và truyền hình cáp, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt và nước thải, hệ thống công trình hạ tầng xã hội đảm bảo kết nối với hệ thống hậ tầng chung của khu vực.

Tuy nhiên, theo những giải thích mà chủ đầu tư đưa ra, thì đường 40 mét được nối thông từ đường Nguyễn Văn Huyên sang đường Võ Chí Công thuộc quản lý của dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây nên không can thiệp được, phải tùy thuộc vào tiến độ của dự án này. Vì vậy trong khoảng thời gian chờ đợi tiến độ của Tây Hồ Tây, cư dân sẽ phải tạm thời sử dụng con đường mương kể trên để di chuyển, đi lại.

Điều đáng nói ở đây là trong khi chỉ có duy nhất đường ven mương đi vào dự án, chưa cung đường có rất nhiều nguy hiểm rình rập, không hề bảo đảm an toàn cho người lưu thông, chủ đầu tư vẫn ép khách hàng thanh toán đủ số tiền phải nộp và bàn giao căn hộ mà không hề quan tâm đến sự an toàn của khách hàng khi lưu thông trên con đường đó, điều này hoàn toàn trái với những gì mà chủ đầu tư đã quảng cáo (trong đó, thời hạn nhận bàn giao nhà đợt 1 của các căn hộ thương mại như chủ đầu tư thông báo là vào tháng 12/2016, đợt thứ hai bàn giao rải rác đầu năm 2017,…)

Hình ảnh có liên quan

Hiện tại, đã có hơn 300 căn hộ thương mại sau khi bị ép phải nộp tiền đợt cuối và nhận bàn giao nhà đã bắt đầu quá trình sửa chữa và chuyển về ở, trong đó có nhiều gia đình có người già và trẻ nhỏ, vẫn phải cắn răng lưu thông trên con đường duy nhất đầy hiểm nguy này để có thể đi lại.

Ngoài ra, còn rất nhiều sự bất hợp lý khác của chủ đầu tư với khách hàng mua nhà, tiêu biểu như: quá trình sang tên đổi chủ, chủ đầu tư không cho khách hàng xem căn hộ trước khi nộp tiền, đường ống nước thải ở khu vực logia của mỗi căn hộ bị để trần,…

Những vấn đề được nêu ra ở trên đã bị cư dân nhiều lần ý kiến, khiếu nại, nhưng vẫn chưa thực sự thấy được hành động của chủ đầu tư để có thể khắc phục hoặc thay đổi cho phù hợp. Vì thế, không ngạc nhiên khi gần 600 hộ dân ở đây đang gửi lời kêu cứu tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, tới Ngành xây dựng và các cơ quan liên quan để được đảm bảo về nhu cầu đi lại an toàn và nhu cầu sở hữu tài sản chính đáng của bản thân.

Đây là một trong những kẽ hở, thiếu sót mà các cơ quan quản lý cần lưu ý siết chặt trong việc quản lý mua bán căn hộ nhà ở trên giấy (khi dự án thực tế còn chưa được hoàn thành) khá phổ biến hiện nay để có thể đảm bảo quyền lợi chính đáng của mỗi người dân.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh dành cho những khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư/nhà ở hiện nay, cần phải điều tra, phân tích kỹ lưỡng các nhân tố xoay quanh dự án để có thể tìm được căn hộ phù hợp nhất, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang” như trên.