Quy trình vay mua nhà

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng có phức tạp?

Vay mua nhà

Việc tìm hiểu về quy trình cho vay mua nhà trả góp cũng như các thông tin về điều kiện, thủ tục vay vốn vẫn luôn là đề tài được quan tâm bởi đây là phương án giúp sở hữu căn nhà an cư lạc nghiệp mơ ước dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Vay mua nhà trả góp mang nhiều ưu điểm giúp người mua nhà chỉ cần có trong tay khoảng 30% giá trị căn nhà là đã có thể sở hữu ngay căn nhà. Đồng thời số tiền còn lại sẽ được trả dần trong thời gian dài tối đa lên tới 20 năm.

>>> Xem thêm: Thông tin ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp

Quy trình cho vay mua nhà trả góp giữa 3 bên khách hàng, bên bán nhà và ngân hàng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là: 

– Tài sản đảm bảo là chính căn nhà khách hàng định mua hay các bất động sản khác

– Căn nhà định mua đã hoàn thành thủ tục sang tên chưa ?

Do đó, quy trình thực hiện cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố trên. Cụ thể:

Trường hợp 1: Khách hàng thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hàng kiểm tra  và định giá căn nhà bạn mua để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay.

 Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà đầy đủ, quan trọng nhất là cần có hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán

 Bước 3: Đưa ra quyết định cho vay

 Sau khi hồ sơ đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ đồng thời được ngân hàng xét duyệt đủ điều kiện cho vay, người bán nhà cùng bạn sẽ đến ngân hàng kí hợp đồng hợp tác ba bên. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rủi ro cho khoản vay, đảm bảo số tiền vay được sử dụng đúng.

Bước 4: Tiến hành các thủ tục giải ngân 

Nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên:

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/Thành phố) và ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Nếu chưa hoàn thành thủ tục sang tên:

+ Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

+ Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, Ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

+ Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho Bên bán sau khi Bên vay vốn (Bên mua) ký Hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định

 

Quy trình cho vay mua nhà tại ngân hàng
Quy trình cho vay mua nhà ngân hàng với khách hàng thế chấp bằng chính căn nhà định mua

>>>> Click ngay: Vay tiền mua nhà đất có những ưu nhược điểm gì?

Trường hợp 2: Khách hàng thế chấp bằng tài sản đảm bảo có giá trị khác

Nếu bạn đã có sẵn tài sản cố định khác dùng để thế chấp vay mua nhà thì quy trình thủ tục có sự khác biệt ngược lại so với trường hợp trên tức là sẽ thẩm định hồ sơ trước và xét duyệt tài sản đảm bảo sau. Cụ thể: 

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Hồ sơ sẽ được thẩm định rồi mới được xét vay.

Bước 2: Ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lí của bộ hồ sơ cũng như khả năng thanh toán nợ của người vay. Sau đó, nhân viên sẽ tiến hành định giá tài sản có sẵn mà bạn thế chấp.

Ngân hàng sẽ dựa trên số tiền định vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường số tiền không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo.

Bước 3: Sau khi khách hàng và ngân hàng đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, giấy tờ của tài sản đảm bảo này (sổ đỏ nếu là nhà đất; giấy chứng nhận sở hữu nếu là tài sản khác) sẽ được ngân hàng cất giữ trong suốt thời gian khoản vay cho đến khi thanh toán hết nợ.

Đối với trường hợp này, số tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người bán theo hình thức không phong tỏa.

Quy trình vay mua nhà
Quy trình vay mua nhà với khách hàng thế chấp bằngTSĐB là BĐS khác

Hi vọng các thông tin mà Quyhoachbds.com cung cấp trên đây về quy trình cho vay mua nhà trả góp đã giúp khách hàng có các thông tin hữu ích nhất cho dự dịnh vay vốn sở hữu căn nhà mơ ước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *