Những vấn đề môi trường có thê’xẩy ra khi thực hiện dự án QHC (P2)

Quy hoạch Bất động sản

– Đối với TNTN phục vụ cho hoạt động và phát triển đô thị trong tương lai, quan trọng sô một cho mọi đô thị là khả năng cấp nước sạch cho sinh hoạt và công nghiệp. Nội dung đánh giá là xem xét các loại hình cung cấp nước (nước mặt, nước ngầm hay dựa vào nước quá cảnh) và những nguy cơ đe dọa chúng (trong phạm vi đô thị, ngoài phạm vi đô thị như vấn đề lưu vực) như ô nhiễm, khả năng sụt giảm trữ lượng do thiên tai (hạn hán) hoặc các hiểm họa nhân sinh. Dự báo cấp nước cho đô thị trong tương lai (phương pháp dự báo, kết quả dự báo, khả năng tìm kiếm…).
Sau đó kể đến các nguồn tài nguyên khác (khoáng sản, nông nghiệp, lâm nghiệp, khả năng cung cấp vùng nguyên liệu bền vững…) chi phối cơ cấu sản xuất của đô thị trong tương lai, cũng như khả năng thay thế. Vấn đề này phụ thuộc vào từng đô thị cụ thể.
– Đối với môi trường sinh thái và địa lý cảnh quan là nhu cầu thưởng ngoạn thẩm mỹ, nghỉ ngơi, phục hồi sức lao động để tái sản xuất của cư dân đô thị cần phải được quan tâm đánh giá. Nội dung được đề cập là diện tích cây xanh bình quân tính bằng m2 /người (diện tích này chưa nói lên được gì nhiều nếu không biết chất lượng của hệ thống cày xanh đô thị), các chỉ số về đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên, hệ thống thủy vực trong đô thị (ao hồ, sông ngòi), địa hình và cảnh quan thiên nhiên. Đánh giá phải đề cập đến dự báo tương lai về vấn đề này của đô thị (số lượng tăng lên hay giảm đi, chất lượng sẽ bị ảnh hướng như thế nào, nguồn dự trữ thiên nhiên của đô thị lấy từ đâu…)
– Đối với môi trường giao thông vận tải là hoạt động mang nhiều ý nghĩa của đô thị cần phải được xem xét và đánh giá nhiều mặt như: ùn tắc và ô nhiễm môi trường, ùn tắc và tổn hại kinh tế, ùn tắc và ngân quỹ thời gian, ùn tắc với an ninh và an toàn đô thị, ùn tắc và văn minh đô thị đặc biệt là ở những đô thị mang bộ mặt quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị phải được đề cập đầu tiên khi hình thành phương án QHC và sự đảm bảo lưu lượng giao thông của nó phải đáp ứng số liệu dự báo chiến lược dài hạn nhất. Đặc biệt những đô thị có quy mô lớn
việc Quy hoạch hạ tầng giao thông phải tiếp cận kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, đa phương tiện và đa hình thức: giao thông trên mặt đất, giao thông ngầm dưới mặt đất, giao thông trên không (cầu cạn hoặc ray treo) và có kế hoạch sử dụng tạm thời đất giao thông chưa dùng đến trong từng giai đoạn quy hoạch. Nếu không chúng ta sẽ rơi vào “giải quyết tình thế” như một số đô thị hiện nay rất tốn kém, không hiệu quả và nhiều trường hợp không giải quyết được.
– Đối với môi trường văn hóa, lịch sử là những yếu tố di sản có giá trị của đô thị, bao gồm các công trình giáo dục, tôn giáo, vãn hóa, địa danh lịch sử và truyền thuyết, những nhà cổ, phố cổ mang dấu ấn của một thời đô thị xa xưa, những làng nghề với nhà thờ hay lăng miếu thờ Tổ nghề… cần phải được trân trọng giữ gìn và đánh giá xem khi thực hiện dự án QHC nó có được bảo vệ bền vững không. Cần chú ý rằng những yếu tố di sản kể trên đã, đang và sẽ còn được phát hiện thêm, bổ sung thêm vì vậy phải hạn chế phát triển vào vùng đất có tiềm năng này, hàm chứa những dấu tích lịch sử văn hóa chưa được khai quật, chưa được phát hiện.
– Đối với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được coi trọng như một yếu tố sinh tồn của con người. Trong quá trình phát triển của đô thị cách sinh kế của nhóm cộng đồng có thể được thay đổi để phù hợp với nhịp sống của thời đại, nhưng tập tục, tôn giáo, chữ viết, tiếng nói, thi ca và lịch sử của họ phải được lưu tồn bền vững. Điều này có tác động mạnh mẽ và liên kết hữu cơ với QHC (thông qua cơ cấu sản xuất, cơ cấu dân cư, tổ chức không gian và kết cấu cơ sở hạ tầng). Muốn vậy phải kết hợp hài hòa giữa thời đại và bản sắc văn hóa. Đối với những đô thị ở địa phương đa dân tộc, giầu bản sắc văn hóa phải đặc biệt quan tâm vấn đề này.
– Đối với việc phòng chống thiên tai phải được nghiên cứu và áp dụng trong định hướng tổ chức không gian và kết cấu hệ thống hạ tầng đô thị. Kinh nghiệm cho thấy phương châm lấy “thích nghi” làm chính, đề phòng và xây dựng biện pháp khắc phục chiến lược hợp lý là quan trọng, tránh đối kháng. Các tai họa do thiên nhiên gây ra đối với đô thị thường là giông sét, gió bão, lũ lụt, ngập úng, động đất. sóng thần… Vì vậy phải đánh giá những yếu tố môi trường này trong phương án QHC.
– Đề phòng hiểm họa nhân sinh do chính hoạt động của con người trong đô thị hoặc ngoài đô thị gây ra cho đô thị. Những tác động có nguyên nhân ngoài đô thị thuộc về trách nhiệm vùng hay quốc gia và tạm coi là thiên tai (như chặt phá rừng đầu nguồn gây lũ lụt vùng hạ lưu…). Những hiểm họa nhân sinh trong đô thị thường là lở đất do đào đắp, xói mòn và lũ quét, sạt lở ven sông do khai thác cát, lún sụt mặt đất do khai thác nước ngầm quá mức, hoặc các nguy cơ “bùng nổ” các pha môi trường có thể xẩy ra (như xuất hiện xóm liều, nhà ổ chuột, tình trạng xây dựng không phép không quản lý được, lấn chiếm đất công, tham nhũng xuất hiện ở các cấp quản lý đô thị, ô nhiễm phá hủy hệ sinh thái nước mặt, rác thải tồn ứ vượt quá khả năng thu gom và xử lý…, gọi là bùng nổ vì không một xã hội đô thị chính tắc nào có thể chấp nhận được).
Cũng như dự án QHV, dự án QHC là loại dự án chiến lược, vì vậy việc lập báo cáo ĐMC của dự án này phải tuân thủ mọi hướng dẫn, mọi quy định của pháp luật về một báo cáo ĐMC chung.