Những lý do hạn chế nhà đầu tư nước ngoài giao dịch BĐS tại VN

Tin tức

Nhà đầu tư ngoại quốc: hạn chế gì khi KD bất động sản?

Với các quy định ban hành của Luật k.doanh ở VN, một loạt nhà ĐT nước ngoài muốn đầu tư nhưng mà lại gặp cực nhiều khó khăn bởi các lực cản là quy định của luật pháp. Tiếp sau đây là một vài nan giải cần kể đến:

Khuôn khổ k.doanh nhỏ hơn

Tại sao nói phạm vi kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài nhỏ hơn nhà đầu tư trong nước bởi 02 lý do:

Thứ nhất: Với những cách thức đất phân lô bán nền, kiến thiết nghĩa địa, đất tha ma để bán hoặc là thay chủ dùng đất gắn với hạ tầng cơ sở đó thì nhà đầu tư ngoại quốc chẳng thể ĐT vào.

Thứ II: Đối với nhà, công trình kiến thiết lớn (ví dụ như những DA: Vinhomes Ba Son, Chung cư Vinhomes Metropolis), nhà ĐT là người nước ngoài không được mua để Đang cần bán, cho thuê mướn, cho mướn mua mà chỉ có khả năng mướn các BĐS này để tiến hành cho thuê mướn lại.

Con số nhà định cư được mua bị giới hạn

Những đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế & có được không quá 30% tổng số lượng căn hộ trong 1 block nhà chung cư, nếu là nhà để ở tách riêng bao gồm nhà biệt thự, nhà để ở, nhà liền kề thì trên một khu có dân số tương ứng 01 đơn vị tổ chức HC cấp phường chỉ đủ điều kiện mua, mướn mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà bao gồm: DN có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ ĐT nước ngoài & khu vực ngân hàng ngoại quốc đang h/động tại VN, tư nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào VN. (Điều 161 Luật nhà định cư năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban hành vào 20/10/2015 có thông tin cụ thể hơn về việc này trong những tình huống giống:

Với hoàn cảnh trên 1 khu vực có dân số tương đương 1 tổ chức hành chính cấp phường mà có dự án ĐT xây dựng nhà ở thương mại hóa. Trong khi đó, có nhà định cư riêng rẽ để bán, cho mướn mua thì đơn vị, tư nhân ngoại quốc được sở hữu số lương nhà định cư như sau:

– Hoàn cảnh chỉ có 1 dự án có tổng số lượng nhà định cư riêng rẽ dưới 2500 căn thì đơn vị, tư nhân ngoại quốc chỉ được có được không quá 10% tổng số lượng nhà định cư trong dự án đó.

– Trường hợp chỉ có một D/A có số lượng nhà để ở riêng rẽ tương đương 2500 căn thì đơn vị tổ chức, cá nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Hoàn cảnh có từ hai D/A biến thành mà tổng số nhà để ở tách riêng trong những DA này ít hơn hay bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà để ở của mỗi DA. .

Như vậy về việc ĐT cho các dự án BĐS trong nước, nhà ĐT nước ngoài đã có những kì hạn mức quy đinh khi muốn ĐT ở VN.

Số tiền thu trước bị hạn chế khi buôn bán với các loai BĐS được tạo ra trong thời gian tới

Bây giờ có rất nhiều dự án xây dựng đã bắt đầu bán từ khi đang kiến thiết & cam kết tiến độ bàn giao nhà. Với cách thức này, CĐT có quyền thu trước số tiền của khách hàng theo tiến độ xây dựng của D/A (thanh toán theo đợt). Với những nhà đầu tư trong nước, luật pháp Việt Nam quy định đươc thu cực đại 70% tổng trị giá giao kèo trong khi tỷ lệ vận dụng với các nhà đầu tư ngoại quốc chỉ có tối đa là 50%. Đơn cử như Chung cư Bán chung cư Hà Nội Center Point. Nằm trên địa chỉ 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố HN, nằm tại trong khu vực có giá nhà đất rất cao, nhưng đã thu hồi vốn nhanh nhờ thu trước từ hợp đồng của người tiêu dùng.

Dễ bị tịch thu đất

Do gặp phải trở ngại về vấn đề thủ tục hành chính và không đàm phán được với người dân về vấn đề, giải tỏa mặt bằng và truy hoàn cho DA mà nhiều nhà ĐT ngoại quốc đã không thể hoàn thành DA & bị thu hồi đất. Để được thông qua thì những D/A ĐT phải được phê chuẩn bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với điều kiện phải thích hợp với quy hoạch, phương án kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, kiến tạo kiến thiết nông thôn mới.

Trên đó là bốn nguyên do dẫn đến việc nan giải của những nhà ĐT BĐS nước ngoài vào VN do chưa nắm rõ các quy định & luật pháp ban hành về đầu tư, sử dung tài nguyên đất tại Việt Nam. Chính những rào cản này dẫn tới Tình trạng cá nhân, tổ chức người ngoại quốc muốn đầu tư vào Việt Nam găp nhiều thách thức, đ.biệt là lĩnh vực bất động sản (BĐS) – 1 lĩnh vực không mới nhưng mà không bao bây giờ cũ tại nước ta bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *