Cập nhật thông tin mới nhất về lãi suất cho vay nhà ở xã hội 2018

Vay mua nhà

Lãi suất cho vay nhà ở xã hội 2018 là bao nhiêu? 

Chính sách cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người mua nhà, thuê mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc  sửa chữa nhà để ở năm 2018  là gói vay 1000 tỷ đồng chính thức sẵn sàng được bố trí về 50 tỉnh thành và ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà là 4,8%/năm (0,4%/năm). Lãi suất nợ hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. 

Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn. 

Quy định trên được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 03 tháng 4 năm 2018 tại Quyết định số 370/QĐ-TTg  về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. 

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký là ngày 3/4/2018. Định kỳ hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện sơ kết, đánh giá; đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho phù hợp. 

 

Hình ảnh khu chung cư cho vay mua nhà ở xã hội
Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018 là 4,8%

 

 Xem thêm: Vay tiền mua nhà đất có những ưu điểm gì

 

Ai sẽ được vay vốn mua nhà ở xã hội? 

Về nguyên tắc vay vốn mua nhà ở xã hội, người vay phải đúng đối tượng được vay và đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn theo quy định; sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; trả nợ đúng hạn cả gốc và lãi. 

Đối tượng được vay vốn nhà ở xã hội bao gồm các đối tượng sau: 

  • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
  • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
  • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. 

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. 

Khi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại ngân hàng với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. 

Bên cạnh đó, người vay vốn phải có có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. 

Đối với những khách hàng lần đầu tiên đi vay mua nhà, sẽ gặp khó khăn khi tính toán lãi suất, phải hiểu rõ nhu cầu và khả ngăn trả nợ của bản thân do đó cần có sự tham khảo tư vấn phù hợp nhất cho quyết định vay của mình. 

Xem thêm: Top ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất hiện nay

Trên đây là tổng hợp về lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018  hi vọng quyhoachbds.com có thể giúp ích bạn đọc hơn trong việc cập nhật thông tin vay mua nhà ở xã hội và có thể sở hữu căn nhà mơ ước dễ dàng hơn!