vay mua nhà

Sở hữu nhà Hà Nội dễ dàng với 2 nguồn vay mua nhà mới năm 2017

Tài chính Tín dụng Vay mua nhà

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ – CP trong Luật nhà ở 2014. ông Nguyễn Trần Nam chủ tịch hội bất động sản Việt Nam cho hay để quản lý và phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ đã đưa ra quy định về 2 nguồn vốn để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội.

Hai nguồn vốn vay mua nhà năm 2017 là gì?

– Nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội: để Để cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất tối đa 5%/năm, NHCSXH sẽ sử dụng 50% từ nguồn huy động và 50% từ ngân sách.

– Nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại: để cho vay mua nhà và quản lý nhà ở xã hội với các điều kiện ưu đãi, các ngân hàng thương mại nắm cổ phần chi phổi phải dành ra 3% tổng dư nợ của mình .

Đặc điểm của hai nguồn vốn mua nhà năm 2017?

vay mua nhà
Hai nguồn vốn mới vay mua nhà ở năm 2017

– Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian cho vay, lãi suất vay mua nhà, quy mô cho vay bởi hai gói cho vay này không giới hạn cho người vay mua nhà xã hội và vay mua nhà ở thương mại giá rẻ nhằm thay cho gói 30.000 tỷ đồng.

– Tuy nhiên, chính sách, cơ chế vẫn chưa được đưa vào thực tế mà vẫn nằm trên giấy bởi ba lý do dưới đây:

 + Một là, điều khó khả thi là quy định các ngân hàng thương mại phải tạo lập một quỹ cho vay mua nhà ở xã hội. Bởi trong thực tế các ngân hàng thương mại việc dành vốn cho vay mua nhà ở xã hội đối với ngân hàng sẽ gặp không ít những khó khăn và điều này là đòi hỏi thiếu thực tiễn.
+ Hai là, chưa có sự thống nhất giữa các bộ, ban ngành liên quan như bộ tài chính, bộ kế hoạch đầu tư,…
+ Ba là, NHCSXH không phải chỉ tập chung vào việc cho vay mua nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ mà còn nhiều chương trình khác như hỗ trợ vay vốn sinh viên, nông nghiệp, phát triển kinh tế biển, hướng nghiệp,… bởi vậy nguồn vốn của ngân hàng sẽ bị phân bố rải rác và không có sự tập trung.

>>> Không thể bỏ qua: Vay mua nhà trả góp 20 năm với ưu đãi của ngân hàng BIDV

Khi vay vốn mua nhà ở cần lưu ý điều gì?

vay mua nhà
Cần những lưu ý gì khi vay mua nhà tại ngân hàng?

Trả nợ vay mua nhà cho ngân hàng càng sớm càng tốt. Vì vậy, người vay cần nghiên cứu kỹ các điều khoản liên quan đến việc trả nợ vay tiền mua nhà trước hạn. Thực tế, người vay thường không cần sử dụng hết thời gian vay ban đầu để trả nợ. Bởi vậy nên khi vay mua nhà cần đàm phán và hỏa thuận trước với ngân hàng cho vay để có thời gian vay phù hợp. Các khoản phí trả trước hạn thường 2-4% tùy vào ngân hàng và thời gian trả trước hạn của bạn. Cũng có nhiều ngân hàng miễn phí này nếu bạn trả nợ trước 2 năm vay vốn mua nhà. Đừng nghĩ rằng mất phí phạt mà đem số tiền đó đi gửi tiết kiệm vì lãi suất chẳng được bao nhiêu trong khi bạn vẫn còn nợ ngân hàng.

Nhớ kỹ tỷ lệ vàng khi đi vay mua nhà theo các chuyên gia tài chính khuyên là chỉ vay 30 – 40% giá trị ngôi nhà. Bởi không thể nói trước được điều gì trong cuộc sống, không biết lúc nào do một tai nạn mà bạn mất đi khả năng trả nợ hoặc mất việc làm,… Việc vay với khoảng đó sẽ đảm bảo khách hàng vẫn còn dư dả tiền cho sinh hoạt và không rơi vào bẫy lãi suất của ngân hàng cho vay mua nhà. Nếu bạn vay trên 50% giá trị ngôi nhà thì phải đảm bảo thu nhập của bạn mạnh và số tiền lãi phải trả hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập của bạn. Theo lý thuyết cũng như theo chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng thì hạn mức cho vay lên đến 70 – 80% giá trị căn nhà nhưng bạn đừng có tay không bắt giặc mà vay nhiều như vậy, bởi vay nhiều đồng nghĩa với lãi suất hàng tháng phải trả lớn và nó sẽ khiến bạn liêu siêu trả nọ đó nhé.

>>> Click đọc ngay: Xác định vay mua nhà chung cư cần nắm được ưu nhược điểm sau

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể nhanh chóng sở hữu một căn nhà ở thủ đô dễ dàng trong năm 2017 này.