Hình ảnh khu đất Bình Chánh giá rẻ tăng giá trong năm 2017

Hà Nội cấm xe máy, cơ hội cho các doanh nghiệp BDS

Tin tức

Hà Nội đã thông qua đề án tăng cường quản lý giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường trường, vào năm 2030 sẽ dừng hoạt động xe máy trong các quận nội thành. Như vậy, trong vòng 13 năm tới, phương tiện giao thông chính sẽ là xe buýt nhanh, đường sắt trên cao và metro ngầm. Theo đó, BDS quanh các trạm trung chuyển sẽ là lựa chọn hàng đầu của người mua nhà.

Trong trường hợp xe máy bị cấm thì phương tiện đi lại phổ biến nhất của cư dân sẽ là Metro, đường sắt trên cao, xe buýt nhanh BRT. Kinh nghiệm từ nhiều nước cho thấy giao thông công cộng, cụ thể là dự án đường sắt đô thị ảnh hưởng nhiều nhất đến giá trị bất động sản.

Việc quy hoạch BDS và phát triển những trạm tàu điện sẽ thay đổi diện mạo mới cho khu vực quanh đó, kéo theo giá BDS tăng lên, các dự án bất động sản quy mô bùng nổ, những đơn vị bán lẻ và các dự án văn phòng sẽ dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Hiện nay người Việt Nam chủ yếu di chuyển bằng phương tiện  xe máy, sắp tới tàu điện sẽ làm thay đổi thói quen di chuyển của người dân, kéo theo tác động đến giá trị của bất động sản. Metro – tuyến đường sắt đô thị sẽ thay đổi lại khái niệm về cự ly gần xa trong sinh hoạt đời sống của cư dân.

Thực tế cho thấy như hiện nay, khi triển khai xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và xe bus nhanh BRT, bất động sản khu vực quận Hà Đông đã có nhiều sự thay đổi. Hàng loạt dự án mới mọc lên, những dự án đã hoàn thành như chung cư Hà Đông Park View với tiện ích phong phú lại có tiềm năng tăng giá.

Một dự án có vị trí gần trạm trung chuyển công cộng sẽ có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những dự án nằm xa hơn nhờ vào hệ thống giao thông công cộng thuận lợi cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến những khu vực quan trọng.

Các tuyến đường sắt đô thị sẽ quyết định sự thành công của những chủ đầu tư bất động sản trong tương lai. Mức giá BDS giữa các khu gần hay xa dự án metro sẽ có sự khác biệt khoảng 25% tùy vị trí. Như vậy từ bây giờ các chủ đầu tư dự án có thể bắt đầu triển khai các mô hình phát triển BĐS quanh khu vực trung chuyển xe buýt có thể là một hướng đi mới, chủ đạo trong tương lai

Các chuyên gia BDS cũng cho rằng, xu hướng này được kỳ vọng sẽ sớm hình thành Tp. HCM và Hà Nội với nhiều tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được đưa vào vận hành trước năm 2020, tuy nhiên biên độ tăng giá thường không đồng đều và thường cao hơn tại những điểm trung chuyển xa trung tâm.

Xem thêm tin tức quy hoạch BDS được cập nhật trên trang quyhoachbds.com