Đầu tư cho thuê BĐS có lãi cao hơn gửi tiết kiệm?

Tin Bất Động Sản

Bạn đang có một khoản tiền kha khá trong tay, và bạn đang cảm thấy băn khoăn không biết nên sử dụng khoản tiền đó kinh doanh “món” nào để sinh lời cao và ổn định? Sẽ có nhiều người mách bạn nên đầu tư vào thị trường bất động sản, cụ thể là đầu tư nhà cho thuê, họ khuyên bạn không nên gửi tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh ở lĩnh vực BĐS lợi nhuận cao mà lại không lo vấn đề lạm phát. Có thật như thế không? Nên đầu tư vào mô hình kinh doanh nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng thì hợp lý hơn? Nếu bạn còn băn khoăn, thì hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này của tạp chí quyhoachbds.com  nhé!

Đầu tư kinh doanh bất động sản lãi hơn?

Theo như nhiều chuyên gia bất động sản chia sẻ lại, hình thức đầu tư vào hạng mục kinh doanh cho thuê nhà hiện nay đã và đang đạt được nhiều hiệu quả bất ngờ hơn nhiều so với việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng cho ngân hàng. Trong thị trường BĐS, phân khúc căn hộ cao cấp tại nước ta đang ngày càng được ưa chuộng hơn, bởi vì nhu cầu thuê nhà hiện nay của đông đảo người dân cũng cao hơn thời gian trước rất nhiều.

Phân khúc căn hộ cao cấp được khách hàng quan tâm

Hiện nay có nhiều dự án căn hộ chung cư thuộc phân khúc bất động sản cao cấp (từ 1 – 2 phòng ngủ) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn mô hình kinh doanh là mua lại căn hộ cao cấp ở dự án bất động sản khác nhau rồi sau đó họ sẽ cho thuê lại. Hoặc họ sẽ thuê chung cư rồi cho người khác thuê lại căn đó. Tuy bỏ ra ít vốn nhưng thu lại một mức lợi nhuận khá cao và ổn định, chính vì lẽ này mà đẩy phân khúc bất động sản cho thuê ngày càng hấp dẫn và tạo độ nóng trên thị trường.

Được biết thêm, tỷ suất sinh lời từ một số dự án căn hộ chung cư để cho thuê cao hơn rất nhiều so với việc bạn đem tiền đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Chúng tôi lấy ví dụ như sau: khi đầu tư cho thuê nhà Hà Nội, hay thuê nhà thành phố HCM (thị trường thuê nhà nguyên căn quận 5, thuê nhà trọ quận Thủ Đức, …) nói riêng, và thuê nhà ở Việt Nam nói chung, ta thấy tỷ suất sinh lợi nhuận đã đạt trên 8%/năm trong thời gian chỉ 3 năm trở lại đây. Mức tỷ suất sinh lời này cũng được chuyên gia đánh giá cao tại khu vực Đông Nam Á, và nó chỉ đứng sau thị trường Phnôm Pênh của đất nước Campuchia

Tóm lại, khi xét về mặt lãi suất lợi nhuận thì người nào đang đầu tư hạng mục cho thuê nhà có lợi nhuận lớn hơn so với việc họ đi gửi tiết kiệm, vì thật sự ta chưa thấy ngân hàng nào tại Việt Nam đạt trên 8% về tỷ suất sản sinh lợi nhuận. Cho nên hình thức kinh doanh bất động sản tại phân khúc cho thuê nhà đã và đang được quan tâm và chiếm ưu thế lớn, bởi thế các nhà đầu tư nhạy bén cực kỳ ưa chuộng phân khúc này.

Gửi ngân hàng lãi suất thấp mà rủi ro cao

Theo nhiều phân tích của chuyên gia, việc bạn gửi tiền trong các ngân hàng không những không gây dựng lãi suất cao, ngược lại có thể còn gặp cả tình trạng lạm phát. Ta có thể ví dụ đơn giản như sau: bạn đang có trong tay 2 tỷ đồng và bạn quyết định gửi ngân hàng lấy lãi chứ không có ý định đầu tư vào việc kinh doanh cho thuê nhà trọ giá rẻ. Bạn gửi tiền đó vào ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng cùng lãi 6%/năm. Sau 12 tháng bạn sẽ thu lãi khoảng 120 triệu đồng.

Nhưng các bạn cũng nên biết rằng, gửi ngân hàng hay bị tình trạng lạm phát, nếu mức lạm phát ngân hàng rơi vào khoảng 3%, tính ra nó sẽ bằng 1/2 lãi suất của ngân hàng. Tức là bạn sẽ bị thâm hụt 60 triệu đồng. Cho nên, số tiền các bạn thu về sẽ phải bỏ ra 1 nửa để chi trả cho tình trạng lạm phát này. Chúng tôi còn chưa kể đến việc có những năm lạm phát ngân hàng nước ta tăng cao từ 5 – 6%, thì chắc chắn rằng tiền lãi của bạn sẽ chỉ để đủ trả cho quá trình lạm phát kia mà thôi.

Tạm kết:

Các bạn hãy cứ cân nhắc thật kỹ lưỡng và xem nét mình nên đầu tư hạng mục kinh doanh nào, vào hạng mục nào thì thu lợi nhiều hơn, đầu tư vào kinh doanh bất động sản nhà cho thuê hay sẽ mang số tiền đó đi gửi tiết kiệm ngân hàng? … tất cả mọi yếu tố đều tùy thuộc vào sở thích của chính bạn là chủ yếu. Vì thế, chúng tôi mong rằng bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng bài viết trên của chúng tôi và tự mình đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho việc áp dụng kinh doanh tiền của mình theo phương thức kinh doanh nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *