Đặc trưng môi trường của các vùng sinh thái Việt Nam

Quy hoạch Bất động sản

Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Việc xem xét các đặc trưng môi trường của các vùng sinh thái quan trọng sẽ cung cấp thông tin cơ bản cho Quy hoạch vùng. Trong hoàn cảnh hiện nay, mỗi vùng sinh thái đều có những cơ hội và thách thức nhất định cho sự phát triển. Các đặc trưng cơ bản này được tóm tắt dưới đây:
1. Vùng nhiệt đới ẩm
+ Tiềm năng và cơ hội:
Vùng nhiệt đới ẩm nước ta có lượng mưa, bức xạ , lượng nhiệt rất phong phú, tạo nên các hệ sinh thái có tính đa dạng sinh học cao, khả năng tạo sinh khối lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở cho việc xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, du lịch sinh thái.
Lượng mưa phong phú nên mật độ sông ngòi tương đối cao, có 2360 sông suối có chiều dài hơn 10km. Nguồn nước mặt, nước ngầm dồi dào, rất thuận lợi cho việc phát triển giao thông đường thuỷ.
+ Nguy cơ và khắc phục:
Ở vùng nhiệt đới ẩm, các quá trình thoái hoá đất như phân giải, rửa trôi và giảm độ phì nhiêu của đất diễn ra mạnh, làm xuống cấp nhanh chóng các hệ sinh thái. Các quá trình đó rất khó kiểm soát và các hệ sinh thái dễ bị tổn thương.
Các di tích lịch sử văn hoá dễ bị các tác động xấu của khí hậu làm cho xuống cấp nhanh chóng.
Quá trình phong hoá xảy ra mạnh, triệt để nên quá trình hình thành đất trên các vỏ phong hoá chủ yếu dẫn tới quá trình tích luỹ tương đối Fe, AI và rửa trôi các kim loại kiềm và kiềm thổ. Môi trường đất do đó thường không cân đối về dinh dưỡng làm cho các hệ sinh thái ở vùng đất này dễ thoái hoá và không ổn định.
Ở miền Bắc, ảnh hưởng của gió mùa tạo ra tính thất thường trong chế độ nhiệt ẩm: gây nên rét, hạn hán. Trong thời kỳ khô hạn, ảnh hưởng của thuỷ triều một số vùng ven biển, cửa sông rất đáng kể, gây nên hiện tượng mặn hoá.
Lượng mưa lớn gày ra lũ lụt, ngập úng ở một số vùng. Biên độ mực nước trong mỗi trận lũ tương đối cao có thể đạt tới 10-20m ở vùng núi, gây khó khăn cho các hoạt động kinh tế. Thời gian nước rút trong quá trình lũ là tương đối dài tại các vùng sòng ngòi ở đồng bằng châu thổ, tình trạng bị ngâm nước lâu ngày gây ra những tác động rất lớn đến đê đập và các hệ sinh thái, đặc biệt là các hệ sinh thái trên cạn.
Vùng nhiệt đới ẩm thường hay có bão gây nên các thảm hoạ tự nhiên ảnh hưởng nặng nề tới các hệ sinh thái và các hoạt động kinh tế.
Sự cố hoặc ô nhiễm môi trường nước phía đầu nguồn sẽ lan toả ảnh hưởng xuống hạ lưu.
Vùng nhiệt đới ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và sức khoẻ cộng đồng. Độ ẩm lớn Làm giảm khả năng lan toả các chất ô nhiễm trong không khí, do đó thường dẫn đến các hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí và đất ở xung quanh các khu vực sản xuất, đặc biệt là các khu công nghiệp, nhiệt điện, xi mãng và mỏ than.
2. Vùng nhiệt đới bán khô hạn
Thuộc tỉnh Ninh Thuận – và phần bắc của tỉnh Bình Thuận, do vị trí địa lý bị kẹp sát giữa dãy Trường Sơn và Biển Đông cho nên địa hình khu vực phân cắt và có độ dốc lớn, các dòng sông đều ngắn và kiệt nước về mùa khô. Do bị các dãy núi ngăn cản gió mùa Đông-Bắc và gió mùa Tây-Nam, làm giảm lượng mưa, cho nên khu vực này trở thành khu vực có khí hậu khô hạn và khắc nghiệt.
+ Tiềm năng và cơ hội:
Các hệ sinh thái ở đây có tính đặc thù. Có nhiều loài động thực vật đặc hữu.
+ Nguy cơ và khắc phục:
Địa hình hẹp, dốc, chia cắt mạnh nên các dòng sông ngắn, độ dốc khá lớn, mật độ mạng lưới sông suối thưa. Tài nguyên nước rất hạn chế, đe dọa nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất. Tầng nước ngầm hạn chế, nằm ở dưới sâu, hầu như mất đi vào mùa khô, thường có hàm lượng khoáng hoá cao. Tình trạng thiếu nước kéo dài dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh, đặc biệt những dịch bệnh liên quan đến nước: thương hàn, tiêu chảy, bệnh ngoài da, đau mắt.
Độ che phủ thấp, thảm thực vật chủ yếu là sa van, rừng nghèo, mức độ đa dạng sinh học không cao, sản xuất nông, lâm nghiệp năng suất thấp dẫn tới đời sống nhân dân khó khăn. Tài nguyên rừng không được kiểm soát tốt dẫn tới nạn chặt phá rừng bừa bãi đã làm giảm khả năng điều tiết nước của các sông suối, làm cho sông suối hết nước sớm hơn vào mùa khô và các nguồn nước mặt khác cũng mất theo.
Thường hay có gió lớn gây lên hiện tượng cát bay tràn lấp ruộng đồng, nhà cửa, đường giao thông, các công trình xây dựng. Đất cát thường có hàm lượng dinh dưỡng thấp.
Một trong những hạn chế của vùng nhiệt đới bán khô hạn chính là tỷ lệ tăng dân số cao cùng với nhu cầu lương thực, thực phẩm và củi đun từ các vùng rừng nhỏ. hẹp còn lại.
Diện tích đất trống, đồi trọc, cồn cát lại tăng lên làm giảm lớp phủ thực vật, khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn, nguồn nước ngầm, nước mặt giảm đi và ranh giới nhiễm mặn ngày càng tiến sâu vào đất liền. Những vấn đề này dẫn đến hiện tượng sa mạc hoá.