Đặc trưng môi trường của các vùng sinh thái Việt Nam (P4)

Quy hoạch Bất động sản

5. Vùng ven biển và hải đảo
+ Đặc điểm và cơ hội
Đặc điểm của HST ở các dải ven bờ thường rất đặc trưng nhạy cảm, bởi vì giá thế của các HST ở đây rất mỏng manh kém bền vững. Các dải ven bờ thường bất ổn định và thay đổi nhanh chóng dưới tác động tích hợp của các tác động tự nhiên và nhân sinh và do đó gây suy thoái và xói mòn các tài nguyên thiên nhiên của vùng ven bờ. Đây là một vấn đề khẩn cấp cần có các nghiên cứu hệ thống và các chính sách đổi mới phục vụ bảo tồn và phát triển.
Đặc điếm chung về môi trường ở các đảo và quần đảo: Tính cô lập cao, không có sự giao lưu giữa các loài sinh vật cạn với các vùng khác. Cần thận trọng trong việc đưa các giống ngoại lai vào hệ sinh thái đảo. Đảo là một hệ sinh thái độc lập và có những đặc điểm đặc thù, là vùng có cân bằng sinh thái ổn định. Tài nguyên đất, nước sử dụng cho sinh hoạt thường hạn chế, chịu ảnh hưởng mạnh của các điểu kiện khí tượng thuỷ văn như gió, bão và có thể dễ dàng bị suy thoái do hoạt động của con người.
Các đầm phá ven biển, các bãi bùn, các vịnh nước sâu, các cửa sông và các vùng rừng ngập mặn là các khu vực giàu dinh dưỡng và có sức sản xuất cao. Đây cũng là các khu đẻ trứng quan trọng của nhiều loài thuỷ sản có tính thương mại cao và là bộ phận đầy tiềm năng của các hệ sinh thái biển.
Tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú ở vùng ven biển yêu cầu phải có Quy hoạch tổng họp. Việc khai thác các tài nguyên thuỷ sinh phải dựa trên một nguyên tắc là tài nguyên biển rất dễ cạn kiệt và bị huỷ hoại. Khai thác quá mức và môi trường xuống cấp đang gia tăng. Các hiện tượng này phải được loại trừ trong các nhu cầu dài hạn của cộng đồng cũng như các nhu cầu kinh tế dựa trên các nguồn tài nguyên đới ven bờ.
Hệ sinh thái đảo thường có phong cảnh đẹp, tiềm năng du lịch trên đảo lớn. Đây thường là điểm tập trung của các loài chim và rùa di cư về đẻ trứng, cũng như có nhiều giá trị tự nhiên đặc biệt hấp dẫn du khách. Nhưng khả năng tự làm sạch môi trường kém và cần có các quy hoạch và quản lý cẩn thận.
+ Nguy cơ đe doạ
Các quan điểm hiện tại về đẩy nhanh tốc độ khai thác tài nguyên biển đang dẫn tới sự suy kiệt các tài nguyên và xuống cấp môi trường. Việc xây dựng thêm nhiều các con đập để sản xuất thuỷ điện, ví dụ như việc làm giảm dòng chảy ảnh hưởng tới sự trao đổi nước dọc đới bờ, do đó phá vỡ cân bằng động lực các quá trình ven bờ và gây nên các sự cố cho các hệ sinh thái và mất đi sự ổn định các vùng ven bờ.
Đa dạng sinh học các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước dọc đới bờ đang giảm đi bởi sự biến mất của các sinh vật quý hiếm và sự giảm sút các loài có giá trị thương mại, là do các hoạt động kinh tế mạnh mẽ bao gồm việc xây dựng các khu công nghiệp, cảng và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, du lịch và các hành động phát triển khác. Vì vậy một hệ thống các khu bảo vệ cần được thiết lập để gìn giữ đới bờ và các hải đảo.
Tai biến môi trường:
Các tai biến địa chất thuỷ văn và khí hậu gây nên bởi bão, lụt. Bão lụt có thể gây nên các tổn thất lớn nếu không có sự đề phòng ngay trong các giải pháp quy hoạch cũng như các dự án phát triển. Bão và lũ ở đới ven bờ đi cùng với việc dâng cao mực nước biển đang đe hoạ hệ thống đê kè và các cơ sở hạ tầng khác (như các đường giao thông, cảng, các khu dân cư đô thị ven biển) và có thể dẫn tới xâm nhập nước mặn ảnh hưởng tới hoạt động nông nghiệp và gây suy thoái các hệ sinh thái.
Mặt khác phát triển hệ thống giao thông đường biển và đới bờ, phát triển các cáng biển, du lịch, nuôi trồng thuỷ sản, khai thác cát và quặng ven bờ… tất cả đều đe dọa môi trường đới ven bờ. Vì vậy trong quá trình phát triển, cần phải xây dựng được các tiêu chuẩn thiết kế phù hợp và một nguồn vốn đầu tư hợp lý để bảo đảm khắc phục các ảnh hưởng gây ra tai biến môi trường vùng đới.
Ngoài ra, việc khoan khai thác các vùng dầu mỏ ngoài khơi, lắp đặt các đường ống dẫn dầu dưới nước, các tàu chở dầu… đem lại nguy cơ rò rỉ cao có khả năng cháy nổ, vì vậy phải có các kế hoạch ứng cứu khi sự cố xẩy ra để hạn chế kịp thời tác hại là rất cần thiết.
Lũ lụt và hạn hán gia tăng ở các đầm phá ven biển do mất rừng phòng hộ và do sự tãng nhanh các dự án xây dựng ở vùng ven bờ và các vùng đầu nguồn. Thêm vào đó xói lở bờ biển đang tăng lên. Mặn hoá và tăng hàm lượng muối trong nước ven bờ do biến động dòng chảy nước ngọt từ đất liền có thể gây nên những ảnh hưởng lớn đến các quần xã sinh vật biển và do đó ảnh hưởng đến khả năng khai thác thương mại các nguồn tài nguyên thuỷ sinh. Việc lấp cửa đầm phá, xây dựng các đường dẫn và các diện tích nuôi trồng thuỷ sản ảnh hưởng đến dòng chảy và các hệ sinh thái ở các vùng thấp ven biển. Những hành động phát triển này cũng ngăn cản việc thoát nước và có thể gây ngập lụt các vùng xung quanh. Việc sử dụng chất thải rắn công nghiệp và đô thị để lấp đầm phá đã không chỉ gây ô nhiễm mà tạo sự nguy hại sinh thái nghiêm trọng.
Các vùng ven biển là các địa điểm hấp dẫn khách du lịch cũng như các hoạt động phát triển du lịch. Thế nhưng các áp lực phát triển khác mâu thuẫn với các giá trị du lịch lại ngày càng tãng, ví dụ như phát triển cảng hàng, cảng cá , khu chế biến thuỷ sản và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến biển như đóng tàu và phát triển đô thị. Đặc biệt tốc độ tăng dân số cao ở các vùng ven biển trong mùa du lịch đã đặt các áp lực nặng nề lên cơ sở hạ tầng và dịch vụ như cung cấp nước ngọt và các hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và chất thải rắn. Vì thế mặt trái của du lịch cũng có thể có các tác động xấu đến văn hoá, kinh tế và môi trường địa phương và cần được quy hoạch nghiêm túc.
Lớp phủ thực vật trên đảo dễ bị mất dẫn đến đất dễ bị xói mòn, bờ đảo cát bị xói lở. Nhu cầu cao đối với lượng nước ngọt hạn chế có thể nhanh chóng dẫn tới việc khai thác quá mức và làm khô cạn các dòng chảy mặt. Lượng bốc hơi lớn, làm tăng hiểm hoạ thiếu nước ngọt. Các yếu tố này cần được tính toán khi thiết lập các xí nghiệp sản xuất và tổ chức các khu định cư trên đảo.